Bricks and Light บ้านตรงใจคนชอบอิฐและแสง

บ้านร่วมสมัยอิฐโชว์แนว

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

บ้านร่วมสมัยอิฐโชว์แนว ปกติ บ้านที่ พวกเรา มองเห็น ในแผนการ จัดแบ่ง จะวางแบบหน้าตา และ ฟังก์ชั้นข้างใน เสมือนๆกัน ซึ่ง

บางทีไม่ได้ตรงกับใจ ผู้อาศัย ทั้งหมด เพราะว่า แต่ละบ้าน จึงควรการ “สิ่งที่จะต้องมี” ไม่เหมือนกันตามความพอใจ บุคลิกไลฟ์

สไตล์ และความต้องการจำเป็นต้องใช้งาน เฉพาะ ได้แก่ อยากชั้น หนังสือใหญ่ๆ สูงจากพื้น ถึงเพดาน บางบ้าน ก็ อยากได้ห้องครัว

กว้างๆ ที่ แลเห็น สวน แต่ว่าส่าหรับ บางบุคคลบางครั้งอาจจะ เน้นที่ ห้องอาบน้ำสวยๆ มุมสงบ สำหรับ ด่าเนินงาน ที่บ้านเฉยๆ ก่อน

จะ ดีไซน์ ก็เลย จำต้อง ทำการบ้าน ด้วยการถามใจ ตนเอง ว่าให้ความเอาใจใส่ กับ สิ่งไหน แล้วจึงมุ่งเน้นไป ที่สิ่ง นั้นครับ

บ้านหลังนี้ เป็นของ ครอบครัว ขนาดใหญ่ ในประเทศออสเตรเลีย ลักษณะ ตึกสองชั้น โชว์แนว ก้อนอิฐ รวมทั้ง ผิว ไม้แบบ ร่วมยุค

เจ้าของบ้าน ให้ปัญหามา ว่าปรารถนา บ้านเพดานสูง มีช่องว่าง ให้ รับลม และก็ แสงสว่าง ธรรมชาติ ส่อง เข้ามาอย่างมาก แล้วก็มี

วิถีทาง เชื่อมต่อ กับสวน บริเวณบ้าน ได้ง่าย นักออกแบบ ก็เลยลงมือวางแบบ ให้ลูกค้า แน่ใจว่า จะได้รับ ‘ สิ่งที่ จะต้องมี’ ครอบคลุม

ความจำเป็นด้าน ไลฟ์สไตล์ ของครอบครัว อย่างพร้อมๆ ท่ามกลางความ เขียวขจี ต้นไม้ และภูมิทัศน์

“Bricks and Light” หรือแปล เป็นไทย ว่าก้อนอิฐ แล้วก็แสงสว่าง เป็นนิยามของ บ้านหลังนี้ ซึ่งผู้ครอบครอง แล้วก็ คนเขียนแบบ

ต่าง ก็เห็นเหมือนกัน ว่าเป็น สิ่งที่เสนอ ตัวตน ของบ้านนี้ ได้ดิบได้ดีที่สุด เพราะเหตุว่า องค์ประกอบ ของฝ่าผนัง ที่เต็มไปด้วย ก่อน

อิฐก่อ โชว์แนว หลายแบบอย่าง ทั้งแนวตั้ง แล้วก็ แนวนอนทึบ และก็ โปร่ง ทำให้ บ้านมีหลาย มิติ ในส่วน ของ การออกแบบ พื้นที่

ย้ำการ เปิดฝาผนัง กว้างโล่ง เพื่อลมผ่าน ไปสู่ ข้างในบ้านได้ สุดกำลัง รวมทั้ง เปิดรับ แสงสว่าง ไปสู่ ด้านใน ยิ่งกว่านั้น ยังสร้างฟังก์

ชั้น เก้าอี้ยาว ที่ กรอบ ฝ่าผนังให้เชื่อมต่อ ไปยัง สวนได้ง่าย แม้กระนั้น จะเลือก นั่งพักผ่อน ในวันที่ อากาศ ไม่เป็นใจก็ได้

การจัดลำดับ ฟังก์ชั้น ใช้งาน เริ่มจากพื้นที่ ทานข้าว โล่งๆ ที่มี ฝาผนัง ช่องลมช่วย พรางแสงสว่าง และก็ บังสายตา ตรงส่วนนี้ จะมี

ห้องครัว ปิ้งย่าง บาร์บีคิวรองรับ วันที่ มีงานเลี้ยง ซึ่งแขก สามารถ กระจายตัว ออกไป สนุกสนาน ในสนามได้แบบ ไม่รู้สึก ว่า ก่อกวน

พื้นที่ ส่วนตัว ของบ้าน ถัดไปเป็น ห้องครัว ที่มีพื้นที่รับประทานข้าว และก็มุม นั่งพักผ่อนรวม อยู่ใน จุดเดียวกัน

ขยับเข้ามา ภายใน บ้านจะ เป็นห้องครัวตกแต่ง โทนดำ ตัดด้วย ไม้สีอ่อนๆ มี ไอส์แลนด์ ตัวใหญ่ ที่ ใบเสร็จรับเงิน ท์ ม้านั่ง ในตัว

ช่วย เพิ่ม พื้นที่ ใช้งานแบบ ไม่รับประทาน พื้นที่ ส่วนนี้มีฝาผนัง แล้วก็ ประตู กระจก บานเลื่อน ขนาดใหญ่ ที่รับ แสงสว่าง ธรรมชาติ

ได้เท่าที่ อยากได้ และก็ เปิดได้กว้าง จะเชื่อมต่อ ระหว่าง ห้องครัวกับห้อง ทานข้าว นอกบ้าน ก็ได้ หรือ ปิด แบ่งแยก กัน ควัน รวม

ทั้งกลิ่น รบกวน ข้างนอก ก็ไม่ คือปัญหา แต่ว่า ไม่ว่า จะปิด หรือ เปิดเมื่อ ดูจาก ภายใน ออกไป ด้านนอกผ่าน ทะลุ กระจก จะมีผลให้

มีความรู้สึกว่า บ้านไร้ ขอบเขต เป็น สเปซ เดี่ยวกันไหลลื่น ออกไป ถึง สนามหญ้าหลังบ้าน ได้ เลย

ไม่เฉพาะแต่การเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนเท่านั้น เหนือครัวยังเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูง สร้างความต่อเนื่องในแนวตั้ง รอบ ๆ

พื้นที่ว่างนี้จะเป็นระเบียงบนชั้นสอง ทำให้คนที่อยู่ระหว่างชั้นสื่อสารกันได้แบบไม่มีอุปสรรค นอกจากนี้ยังเป็นผลดีต่อการระบาย

อากาศที่เปิดให้ลมไหลผ่านในแนวนอน และให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงไหลออกไปนอกอาคารตามแนวตั้งได้ดีด้วย

พื้นที่พักผ่อนในบ้านหลังนี้หาได้ไม่ยาก มีตั้งแต่นอกบ้าน ในบ้านชั้นล่าง จนถึงบนชั้นที่สองก็ยังมีสเปซโล่ง ๆ สำหรับนั่งเล่นให้เลือก

ได้ ใกล้ที่ไหนก็ใช้ที่นั่น แม้เป็นบ้านที่ไม่หวือหวาเต็มไปด้วยวัสดุธรรมดา ในชั้นบนก็วางตำแหน่งช่องแสงเอาไว้อย่างรอบคอบ

ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านครบโจทย์ตรงใจผู้อยู่อาศัยในทุกข้อที่อยากให้มี

บ้านร่วมสมัยอิฐโชว์แนว

ออกแบบบริเวณบ้าน : การเปิดช่องว่างหรือช่องเปิดในบ้านนั้น นอกจากความชอบส่วนตัวและความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึง

ทิศทางการเดินทางของลมเข้าลมออกที่สัมพันธ์กัน ยกตัวอย่างการใส่หน้าต่างเพียงจุดเดียวใหญ่ ๆ จะรับแต่ลมเข้าแต่ไม่มีทางให้

ลมออก ต้องมีช่องหน้าต่างอีกบานเพื่อระบายลมออก หรือการใส่ช่องว่างโถงสูงให้ความร้อนที่ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงก็ต้องมีช่องทางเพื่อ

ระบายออกจากตัวบ้านเช่นกัน มิเช่นนั้นการเจาะช่องเปิดในบ้านจะไม่เกิดประสิทธิภาพที่ดีต่อบ้านเท่าที่ควร

อ่านบทความน่าสนใจเกี่ยวกับบ้านถัดไป สุขใจก่อนเกษียณ เลือกวิถีชีวิตเองตามความพอใจ

Send your Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *