สุขใจก่อนเกษียณ เลือกวิถีชีวิตเองตามความพอใจ

บ้านแห่งความผ่อนคลาย

บ้านแห่งความผ่อนคลาย

บ้านแห่งความผ่อนคลาย เพราะอะไร ต้องรอคอย ให้ถึงวัยเกษียณอายุก่อน แล้วจึง ค่อยพัก อย่างเต็มเปี่ยม ระหว่างทางก่อน ไป ถึง

วัยเกษียณอายุนั้น พวกเรา สามารถสร้างความบรรเทา ได้ก่อน ใช่หรือไม่ใช่ เมื่อถามนี้ กับตนเอง ความนึกคิด แบบเก่าๆ ก็เปลี่ยนไป

จากที่ นึกฝัน ถึงชีวิต วัยเกษียณอายุ ที่ได้ พักกาย พักจิตใจ อย่างเต็มเปี่ยม เปลี่ยนไป เป็นการคิดแผน ที่จะสุขสบาย กับ ปัจจุบันนี้

เยอะขึ้น เนื่องจากว่าพวกเรา ไม่สามารถรู้เลย ว่าวัย เกษียณอายุ ที่ พวกเรา คิดแผน ไว้นั้น จะเกิดขึ้นจริงๆ หรือไม่

แต่เดิม เจ้าของบ้านหลังนี้ เปิดร้านค้า อยู่ใน เขตเมืองที่ คับคั่งไป ด้วยรถรา แล้วก็ผู้คน ความอีกที่ก ทำให้มีความรู้สึกถึงความคับ

แน่น ในจิตใจ ก็เลยวางเป้าหมาย วา ต้องการมี บ้านสักหนึ่งหลัง ที่ห่างกล จาก เสียงความอลหม่านด่างๆได้ใช้ ชิวตสนิทสนม กับ

ธรรมชาติ แล้วก็ ความสงบ เพื่อเติมเต็ม ความ บรรเทาแม้ว่าจะตรงเวลาสั้นๆ ในตอน วันหยุดสุดสัปดาห์ตามที่ เพราะเหตุว่า ยังควร

ต้องรอ ดูแลร้าน ในวันปกติ จันทร์ ถึง วันศุกร์ เช่นเดิม

จุดมุ่งหมาย เป็นจริงขึ้นได้ เมื่อได้พบกับ แปลงที่ดิน นอกเมือง บริบทที่ เต็มไปด้วย ความมีชีวิตชีวา แล้วก็ ความสงบ เหมาะสมกับ

เป็นที่ปักหลัก ในวัยเกษียณอายุ อย่างยิ่ง หลังจากนั้น ก็เลย กระทำการ ติดต่อ สถาปนิก เพื่อดีไซน์ บ้านวางแบบ ชีวิตให้ สอดคล้อง

กับ ความปรารถนา สมกับ เป็นบ้านพัก ที่รองรับ ทั้งยังการพักผ่อนหย่อนใจ ในขณะนี้ และก็ จัดเตรียม เอาไว้ใน ตอนปลาย

เพื่อ ความรวดเร็ว สำหรับเพื่อการ ก่อสร้าง ส่วนประกอบเหล็ก ดูเหมือนจะตอบปัญหา ตึก ชั้นเดี่ยวหลังคา จั่ว แหลมสูง ยกฐานะพื้น

ขึ้น จากดิน ปรับระดับให้ตัวบ้าน เสมอ ราบไป ทั้งหลัง โดยไม่ต้อง กระทำถมดินใหม่ ให้ เสียเวล่ำเวลาและก็ สิ้นเปลือง ค่าใช้สอย

ที่ดิน แปลงใหญ่ แบ่งไว้ สำหรับ ก่อสร้างบ้าน เพียงแค่ พอสมควร ที่เหลือ ได้ กระทำ จัดสวน ปูสนามหญ้า และก็ขุด แองน้ำ จัด

เตรียมไว้ภายในยาม ฤดูแล้ง ทุกขั้นตอน ผ่านการคิด มาให้ละเอียด เจ้าของบ้าน จะได้อยู่ อย่างมีความสุข เยอะที่สุด

พื้นที่ ใช้สอย ภายในบ้าน ไม่ได้ว้างใหญ่ เกินจำเป็น แค่เพียง มีการออกแบบ ให้โอ่อา และก็ โปร่งสูง ห้องต่างๆ เชื่อมโยง ถึงกัน

อย่างใกล้ชิด ทั้งยัง พร้อม รับแสงอาทิตย์ และก็ สายลม จาก ภายนอก อยู่ตลอด โดยใช้ประตู หน้าต่าง กระจกรอบด้าน ทุกทิศทุก

ทางก็เลย เห็น บรรยากาศ แล้วก็ วิวได้ อย่างเต็มตา

ความสูง จากพื้น จนกระทั่ง ฝ้า เพดาน ราวๆ 8 เมตร ก็เลยได้ กระทำการ ดีไซน์ให้มีชั้นลอย เล็ก ๆไว้สำหรับ เป็นห้อง สารพัด

ประโยชน์ สามารถ ใช้นั่งพักผ่อนดู ทิวทัศน์ นั่งอ่านหนังสือ หรือ ให้เด็ก ๆ ปีนขึ้นไป นอนพัก ได้อย่างสนุก

การตกแต่งภายใน ไม่ได้มี อะไร ที่สลับซับซ้อน ใช้เครื่องเรือน ลอยตัวผสม กันแบบ ใบเสร็จรับเงินท์ อินสถาปนิก เลือกใช้งาน ตาม

สมควร กับพื้นที่ เป็นต้นว่าตรงผนัง นอนได้ กระทำ ออกแบบ ให้เป็น ชั้นที่เอาไว้สำาหรับวางสั่งของ แบบเปิด แล้วก็ตู้ที่เอาไว้เพื่อ

เก็บของ แบบปิด เอาไว้ ได้เรื่องงาม แล้วก็ เป็นระเบียบมากมายอย่างยิ่งจริงๆ

ห้องนอน ภายในบ้าน หลังนี้ มีทั้งหมด 2 ห้องร่วมกัน ห้องหนึ่ง อยู่ทาง ปีกซ้าย ส่วนอีกห้อง อยู่ทาง ปีกขวา ของบ้าน โดยมี ห้อง

ส่วนกลาง เป็นตัว กั้น กลางสร้าง ความเป็นส่วนตัว ให้แก่ กันและกัน ใน ยาม พัก ได้เพิ่ม ความปลอดภัย ด้วยฟาซาดภายนอก ประตู

กระจกอีก ชั้นช่วย คลายวิตกกังวล ใน วันที่ ไม่ได้ มาพักอย่างดีเยี่ยม

ระเบียง ไม้หน้าบ้าน กล่าวได้ว่า เป็น จุดรวมพล ของสมาชิก ในครอบครัวเลยก็ ว่าได้ เพราะว่า สามารถ นั่งดู วิวสวน ได้อย่างเห็นได้

ชัดที่สุด แถม ยัง สนิทสนม กับความมีชีวิตชี้วา จากธรรมชาติ ได้มากกว่า พื้นที่ ในบ้านซึ่ง เป็นสิ่งที่ เจ้าของบ้านชื่นชอบ และก็หลง

รัก เหลือเกิน

ออกแบบบริเวณบ้าน : บ้านพักตากอากาศ ที่นาน ๆ จะมาพัก การตกแต่งให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอนับเป็นสิ่งสำคัญ

เพราะช่วยลดภาระในการดูแลและทุ่นแรงในการทำความสะอาด อย่างเช่น ทุกห้องควรมีตู้เก็บของที่มีหน้าบานปิดสนิท เพื่อกันฝุ่น

ไม่ให้เข้าไปเกาะแกะข้าวของ ทำการออกแบบพื้นที่บ้านให้เสมอกัน เพื่อใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้ทำงานโดยอัตโนมัติได้โดยไม่ติดขัด

เป็นต้น

อ่านบทความน่าสนใจเกี่ยวกับบ้านถัดไป อนุรักษ์ความคลาสสิก เอาไว้ในบ้านสองชั้นหลังเก่า

Send your Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *