ภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ The Dark Knight

The Dark Knight

The Dark Knight

The Dark Knight เป็นภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ อาชญากรรม ระทึกขวัญ และเป็น ภาพยนตร์ ใน ชุด แบทแมน ลำดับที่ 6 เข้าฉาย ใน

สหรัฐฯเมื่อปี คริสต์ศักราช 2008 ( พุทธศักราช 2551) ร่วม อำนวยการ สร้างร่วมเขียน บท รวมทั้ง ดูแลโดย คริสโต เฟอร์ โน แลน แสดง

นำ โดยคริสเตียน เบล รายละเอียด ของ แบทแมน อัศวินวิกาล จะเป็นการประจันหน้า กัน ของ แบทแมน รวมทั้ง โจ๊กเกอร์ ผู้ร้าย หัวใส

ที่ ทำให้ชาวเมืองก๊อธแธม จะต้อง กลัว นอกจากยังมี เนื้อหาสาระเกี่ยวกับ ความเป็นฮีโร่ ของ แบ ทแมน ซึ่งมี รายละเอียด ที่ สลับซับซ้อน

รวมทั้ง ผสมดราม่า ไว้ มากมาย ทำให้ ได้รับ คำวิพากษ์วิจารณ์ ที่ ดี จากหลาย สำนักภาพยนตร์ ประเด็นนี้ ยังสำเร็จ หน้าที่ แสดง

ภาพยนตร์ ฟอร์ม ยักษ์ หนสุดท้าย ของ ฮีธ เลดเจอร์ คนรับ บท เป็น โจ๊กเกอร์ ซึ่ง เสียชีวิต ก่อนที่จะ ภาพยนตร์ จะ ออกฉาย

แบทแมน อัศวินรัตติกาลได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 8 สาขาด้วยกันและได้รับรางวัลมา 2 สาขา ได้แก่ สาขาลำดับเสียงยอด

เยี่ยม, สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จาก ฮีธ เลดเจอร์ ดาราผู้ล่วงลับไปก่อนที่ภาพยนตร์ออกฉาย

ภายหลังที่ แบทแมน ร่วมมือ กับ สารวัตรเจมส์ กอร์ดอน ออกกำจัดเหล่า คนพาล ใน เมือง ก็อตแธม จนถึง เป็น ที่ เลื่องลือ คุณภาพชีวิต

เมืองก็อตแธมดีแล้ว มากยิ่งขึ้น แม้กระนั้น ก็ ยังมี คนเมืองนิดหน่อย ที่ไม่ชอบใจ กับ พฤติกรรม ของ แบทแมน ด้วยเหตุว่า ดูเหมือนกับว่า

ตั้งตนเป็น ศาลเตี้ย พิพากษ์ ผู้ร้าย อย่างไรก็ดี ก็ อตแธม ก็ ปรากฎวีรบุรษคนใหม่ ที่ เล่น ตาม ข้อตกลง ของ ประเทศชาติ โน่น เป็น ฮา ร์วี่ย์

เดน ท์อัยการ ชายหนุ่ม ไฟแรง ที่ ไม่ หวาดกลัวต่อโจรหน้าไหน จนได้ รับสมญานาม ว่า เป็น ” อัศวิน ม้า ขาว แห่ง ก็ อตแธม” (Gotham

WhiteKnight)

>>> เว็บดูหนังฟรี <<<

ขณะเดียวกัน ทางฝั่งของ กลุ่มต่างๆ ที่ กำลังวุ่นวาย เพราะเหตุว่า โดนกัดกัน ก็มีแผนสำหรับการ ใหม่ ที่จะจัดการ กับเหล่าวีรบุรุษ โดย

การนำ ของ โจ๊กเกอร์ ชาย แต่งหน้า เป็นตัว เฮฮา มี รอยแผล เป็นที่สมัคใจ จะกำจัดแบทแมน ให้ โดย ไม่ เลือก แนวทางการ โจ๊กเกอร์

จัดแจงก่อคดี แล้วก็ ก่อการร้าย ปั่นป่วน ไป ทั่วทั้งเมือง อย่าง คาดการณ์ไม่ได้ และก็ฆ่าคนบริสุทธิ์ ไป หลายท่าน โดย เรียกร้องให้ แบท

แมนออกมา เผยโฉม หน้า ของตนเอง มิฉะนั้น ควรจะมี ผู้เสียชีวิต วันแล้ววันเล่า ภายหลังจากปรึกษาหารือและขอคำแนะนำ กัน แล้ว บรูซ

เวย์นตกลงใจ จะเผยตัว จริง ของตัวเองต่อหน้าต่อตาสื่อ แต่ว่า ฮาร์วี่ย์ เดนท์ กลับ ชิง แกล้งเผยตัว ไป ก่อน ว่า ตัวเอง เป็น แบทแมน และ

ยอม ถูกจับไป เพื่อ โจ๊กเกอร์ หยุด การก่อเหตุ เสีย

แต่โจ๊กเกอร์ก็ได้วางแผนจับตัวเดนท์ไปในระหว่างการส่งตัวเดนท์เข้าสู่ที่คุมขัง แต่นั่นกลับเป็นแผนการของทางแบทแมนและกรมตำรวจเอง

ที่จัดฉากเพื่อล่อโจ๊กเกอร์ออกมาติดกับ อย่างไรก็ตาม โจ๊กเกอร์ก็มีแผนรับมือไว้แล้วโดยการจ้างตำรวจเลวในสถานีตำรวจให้ทำการลักพาตัว

เดนท์และราเชล ดอว์ส อดีตคนรักของแบทแมนไปซ่อนไว้ในสถานที่สองแห่ง และอาศัยช่วงที่แบทแมนและตำรวจออกไปช่วยทั้งคู่ ระเบิด

สถานีตำรวจหลบหนีออกมาได้ ระหว่างนั้นแบทแมนตกลงจะไปช่วยราเชล และให้กอร์ดอนไปช่วยเดนท์ แต่กลับพบว่าโจ๊กเกอร์บอกสถานที่

สลับกันเพื่อให้เกิดความสับสนต่อแบทแมน โดยทางตำรวจช่วยราเชลไม่ทันทำให้ราเชลโดนระเบิดเสียชีวิต ส่วนแบทแมนช่วยเดนท์ออกมา

ได้ แต่เดนท์ก็ถูกไฟไหม้ไปครึ่งตัวเนื่องจากเปื้อนน้ำมันตอนพยายามจะหลบหนีออกมา

เดนท์ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาร่างกายซีกซ้ายที่ถูกไฟไหม้ แต่ก็ปฏิเสธการใช้ยาระงับปวด เพราะต้องการจะรับรู้ความเจ็บปวดของรา

เชลที่เสียชีวิตไป และทำให้เดนท์เกิดความแค้นต่อกอร์ดอนที่ช่วยราเชลออกมาไม่ได้ เมื่อกอร์ดอนมาเยี่ยมเดนท์ เดนท์ได้ให้กอร์ดอนเอ่ย

สมญานามของตนเองสมัยที่ยังทำงานกับกรมตำรวจอยู่กอร์ดอนปฏิเสธแต่ถูกเด้นคาดคั้น จึงยอมพูดถึงนิสัยต่อหน้าและลับหลังไม่เหมือนกัน

ของเดนท์ออกมาว่าถูกตำรวจคนอื่นเรียกว่าเป็น “ฮาร์วี่ เดนท์ คนสองหน้า” (Two Face) หลังจากกอร์ดอนกลับไปแล้ว โจ๊กเกอร์ก็ได้เข้ามา

หาและกล่อมให้เดนท์แก้แค้นคนที่ทำลายชีวิตของตนเองและราเชลให้สิ้น จากนั้นจึงระเบิดโรงพยาบาลทิ้ง และออกข่าวว่าได้วางระเบิดไว้

ในหลายสถานที่ในก็อตแธมแล้ว ใครที่ไม่อยากตายให้ย้ายออกไปให้หมด และส่งข่าวถึงแบทแมนว่าได้วางระเบิดไว้บนเรือสองลำ ลำหนึ่ง

เป็นเรือขนย้ายนักโทษจากเรือนจำ และอีกเรือนมีประชาชนผู้อพยพ โดยเรือลำไหนที่กดสวิทซ์ระเบิดเรืออีกลำได้ก่อนก็จะรอด โดยโจ๊กเกอร์

มีจุดประสงค์เพื่อให้ชาวเมืองหมดศรัทธาในความดีงามนั่นเอง แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีเรือลำไหนยอมกดระเบิดเลย แบทแมนอาศัยจังหวะที่

โจ๊กเกอร์กำลังจะกดสวิทซ์ระเบิดเรือเข้าจับโจ๊กเกอร์ไว้ได้ และพิสูจน์ให้เห็นว่าชาวเมืองยังมีศรัทธาอยู่ โจ๊กเกอร์กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าเขาจะ

เป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อของแบทแมนไปตลอดกาล

แต่แบทแมนยังมีภารกิจเหลืออยู่ นั่นคือตามตัวเดนท์ ที่ออกตามแก้แค้นคนที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียของตัวเองทุกคน และสุดท้ายก็ได้จับ

ลูก ๆ ของกอร์ดอนเป็นตัวประกัน โดยในขณะที่เดนท์โยนเหรียญเพื่อตัดสินว่าจะฆ่าหรือไม่ฆ่าลูกของกอร์ดอน แบทแมนได้เข้าแย่งชิงปืน

ของเดนท์ ทำให้เดนท์ตกจากอาคารเสียชีวิต แบทแมนจึงกำชับกอร์ดอนว่าให้ออกข่าวว่าตนเองเป็นคนฆ่าอาชญากรทั้งหมด รวมทั้งเดนท์

ด้วย เพื่อไม่ให้อัศวินม้าขาวอย่างฮาร์วี่ย์ เดนท์ ต้องแปดเปื้อน และให้ประชาชนชาวก็อตแธมยังมีศรัทธาในกฎหมายอยู่ แม้ตนเองจะต้องถูก

ตามล่าจากตำรวจหรือถูกประชาชนรังเกียจก็ตาม ในฉากสุดท้าย ลูกชายของกอร์ดอนถามว่า แบทแมนช่วยชีวิตผู้คนไว้ ทำไมต้องถูกตามล่า

กอร์ดอนจึงตอบว่าแบทแมนคืออัศวินที่ก็อตแธมต้องมี แต่ยังไม่เป็นที่ต้องการ เขาจึงยอมแบกรับความผิดไว้ และจะเฝ้าคอยดูแลเมืองอยู่ใน

ความมืดมิด ในฐานะของ “อัศวินรัตติกาล” (The Dark Knight)

Send your Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *